fbpx

Cách bảo quản cà phê bột và cà phê hạt hiệu quả nhất chắc chắn bạn chưa biết!

bao-quan-ca-phe

Cách bảo quản cà phê bột và cà phê hạt hiệu quả nhất !!!

Trong pha chế cà phê, bảo quản cà phê là một quy trình vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng lớn đến mùi vị, hương thơm của loại đồ uống này. Là một thực phẩm có các phần tử hương nên nó nhanh chóng bị mất mùi khi tiếp xúc không khí dù chúng ở dạng bột hay dạng hạt. Cùng Amazing Coffee tìm hiểu một số cách bảo quản cà phê đúng cách để lưu giữ hương thơm và mùi vị đặc trưng vốn có của nó nhé !

Cách bảo quản cà phê hạt rang xay

Bốn “kẻ thù” của cà phê đã được xác định là không khí, hơi ẩm, nhiệt độ và ánh sáng. Để bảo quản cà phê hạt, bạn cần mở bao bì và tốt nhất cho chúng vào những chiếc lọ, hộp kín hơi và mờ đục nhằm ngăn chặn ánh sáng trực tiếp, để lọ cà phê tránh xa hơi nóng cũng như những nơi có độ ẩm cao.

Một trong những cách bảo quản cà phê tốt nhất là dùng bình thủy tinh. Bình thuỷ tinh phải thật khô, thật sạch, không dính bụi và phải có nắp. Như vậy thì hạt cafe rang xay sẽ được bảo quản một cách tốt nhất.

bao-quan-ca-phe-1
Sử dụng bình thủy tinh kín nắp để bảo quản cà phê hiệu quả nhất.

Cách bảo quản cà phê bột

Tương tự như cà phê hạt, khi mua cà phê về bạn phải bỏ cà phê vào 1 chiếc hũ sạch, kín nắp, tránh ánh sáng vì không khí sẽ làm cà phê hạt và cà phê bột bị mất mùi.

Cà phê bột sẽ khó bảo quản hơn so với cà phê hạt bởi quá trình rang xay, cà phê tiếp xúc với lượng lớn không khí, rất dễ bị oxi hóa. Vì thế để bảo quản một cách tốt nhất, bạn nên sẽ dụng túi zip có van 1 chiều. Đối với loại bao bì này, đóng gói nhằm mục đích giải phóng khí ở trong gói cà phê đi ra ngoài đồng thời ngăn không khí từ ngoài vào cà phê nhằm ngăn chặn quá trình oxi hóa cà phê xảy ra.

bao-quan-ca-phe-2
Amazing Coffee sử dụng túi zip có van 1 chiều để bảo quản cà phê

Một số người nghĩ cà phê nên được bảo quản trong tủ lạnh nhưng suy nghĩ đó là sai hoàn toàn. Việc làm lạnh cà phê ảnh hưởng rất lớn đến chât lượng cà phê. Đặc biệt là dễ bị nhiễm chéo cho hạt cafe. Tủ lạnh đựng nhiều thức ăn, cà phê sẽ hấp thụ mùi từ các sản phẩm khác vì vậy không những không giúp giữ mùi vị cho cà phê mà còn làm giảm chất lượng cà phê.

Cách bảo quản cà phê pha sẵn

Vì nhu cầu sử dụng mà nhiều người lựa chọn cách pha sẵn cà phê và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, tuy được lưu trữ trong tủ lạnh và đập nắp kín nhưng hương vị cà phê sẽ giảm dần, không như ban đầu. 

  • Cà phê đã pha rót vào một lọ thủy tinh đậy kín nắp rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0-4 độ C. Lưu ý, khi rót chúng ta không nên rót đầy lọ bởi vì cà phê có khả năng giãn nở trong điều kiện nhiệt độ thấp.
  • Đồng thời, cà phê để cất bảo quản thì không được lắc mạnh hay xóc mạnh tạo bọt, như vậy sẽ làm cà phê nhanh bị oxy hóa dẫn đến giảm chất lượng và mùi vị cà phê.

Nếu chỉ để qua một đêm thì cà phê vẫn còn dùng được, nhưng không nên để cà phê đã pha quá 2 ngày trong tủ lạnh vì cà phê sẽ bị chua và hỏng.

 

Trên đây là những lưu ý khi bảo quản cà phê đã pha để giữ được hương vị thơm ngon lâu nhất. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn nhưng thông tin hữu ích. Chúc bạn có một ly cà phê thơm ngon nhất!

 

Cùng tìm hiểu thêm nhiều bài viết bổ ích từ Amazing Coffee:

Nếu cần tư vấn thêm về cà phê bạn có thể liên hệ tại đây để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời