fbpx

Cà phê Espressso và Cách pha cà phê Espresso

Cà phê Espresso

Espresso là gì hay còn gọi là Cà phê Espresso. Chúng có nguồn gốc từ Ý, du nhập vào Việt Nam khá sớm và nhanh chóng phổ biến đến với mọi người. Hôm nay hãy cùng Amazing Coffee tìm hiểu về khái niệm cà phê Espresso này cũng như cách pha cà phê Espresso qua bài viết dưới đây.

Cà phê Espresso

Espresso nghĩa là gì? Là cà phê được pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn. Nước dùng để pha chế Espresso là nước tinh khiết, còn café dùng để pha chế theo phương pháp này cũng phải là cà phê rang mộc, không tẩm ướp bất kỳ tạp chất nào.

Với phương pháp pha chế này, thành phẩm tạo ra sẽ là loại cà phê đậm đặc với một lớp bọt vàng óng, mịn làm thức tỉnh mọi giác quan. Ly cafe Espresso có hai lớp Crema và Liquid. Nhờ vậy mà vị ngọt và đắng được cân xứng hài hòa.

Cà Phê Espresso
Cà phê Espresso

Tên gọi Espresso

Trong tiếng Ý, Espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Nguyên liệu pha cà phê Espresso là những hạt cà phê thường được rang sẫm màu. Vì sao phải rang sẫm màu? Bởi vì dưới khi pha dưới áp suất cao, axit tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn, café cho ra sẽ có vị chua khó chịu. Để tránh tình trạng này, người ta rang lâu hơn để giảm hàm lượng axit. Tuy nhiên, khi rang lâu lại ảnh hưởng đến hương thơm của café. Vậy nên, người pha cà phê phải tìm cách cân bằng giữa hàm lượng axit và hương thơm khi rang pha cà phê.

 

Thành phần cơ bản của tách cà phê Espresso gồm lớp crema và lớp liquid.

Ly Espresso gồm hai lớp là lớp Crema và lớp Liquid

  • Lớp Crema tạo nên từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cafe và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt café, lớp này thường có vị rất đắng và khiến Espresso trở thành loại cà phê đậm hơn nhiều loại cà phê khác.
  • Lớp Liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hoà tan, cho ra hương vị của tách Espresso.
Cà phê Espresso - Tách lớp của Cà phê Espresso
Cà phê Espresso – Tách lớp của Cà phê Espresso

Cách pha cà phê Espresso

Để tạo nên tách Espresso khiến thực khách say mê không phải chuyện dễ dàng. Café phải có vị đắng của hạt cà phê nguyên chất, hương thơm hấp dẫn nồng đượm của cà phê mới xay và có vị ngọt đặc biệt. Vị của Espresso vừa đậm đà lại vừa thanh thoát để sau khi uống xong, vị thơm của cà phê vẫn lưu lại. Ngoài ra những người trong giới sành café vẫn tranh luận rằng 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly Espresso hoàn hảo.

Để cho ra một tách Espresso hoàn hảo, bạn cần tuân thủ theo 4 nguyên tắc sau:

1. Trộn Espresso:

Mục đích của trộn là để tạo ra mùi vị cà phê đặc trưng. Những loại cà phê thường dùng để trộn là cafe từ Brazil, Mexico, Panama và Peru.

2. Rang Express:

Espresso ngon phải có hương thơm và vị ngọt. Rang cà phê Espresso phải giữ lại hương thơm và vị ngọt đặc trưng của hạt cà phê, giảm vị chua và vị đắng. Thông thường, người ta chỉ rang café đến khi nghe tiếng nổ hạt lần thứ nhất là được.

3. Xay Espresso

Người ta thường dùng máy xay kiểu Burr để xay cà phê Espresso. Quá trình xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hạn chế làm giảm hương vị của cà phê khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay hợp lý là từ 23 – 28 giây.

4. Pha Espresso

Sau khi rang, trộn, xay, đo lượng cần thiết và nén, những người ở vị trí Barista tiến hành pha café. Trước khi đặt bộ lọc porta lên đầu máy pha cà phê Espresso, hãy cho chừng 2 ounce nước qua phần đầu trước. Quá trình này được gọi là ổn định nhiệt độ. Đặt bộ lọc vào đúng chỗ, sau đó đặt một cốc thủy tinh vào dưới phần vòi của bộ lọc. Nhấn nút để bắt đầu quá trình pha đầu tiên. Quá trình này cho phép nước thấm qua đều khắp các miếng cà phê trước khi sử dụng nước nóng với áp suất cao.

Café sẽ bắt đầu chảy ra tại miệng vòi, bạn để cà phê chảy cho đến khi Espresso chuyển dần sang màu nhạt. Pha cà phê Espresso được ví như một kiểu nghệ thuật và người Barista sẽ qua đó thể hiện trình độ, tài nghệ của mình. Không chỉ để thưởng thức riêng biệt, Espresso còn là “nền tảng” để tạo nên nhiều loại cà phê hấp dẫn khác như Latte, Cappuccino, Machiato, Americano… Tùy theo từng loại mà Espresso sẽ được các Barista kết hợp với sữa, chocolate, bọt sữa… theo tỷ lệ thích hợp.

Có thể thấy, để có được một tách cà phê Espresso hoàn hảo như hôm nay là cả một thời gian dài phát triển và thay đổi. Đây cũng là lý do khiến loại cà phê này ngày càng được ưa chuộng và đánh giá cao về hương vị. Cũng chính vì vậy, ngày nay, không ít tín đồ cà phê cho rằng, nếu bạn chưa thử qua cà phê Espresso có nghĩa là bạn chưa thực sự bước chân vào thế giới của cà phê. Trên đây là những chia sẻ của Amazing Coffee về Espresso và cách pha chế của loại cà phê đặc biệt này. 

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn Espresso là gì và nắm được những nguyên tắc để tạo nên tách Espresso hảo hạng. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời