fbpx

– CÂU CHUYỆN HẠT CÀ PHÊ –

Chúng ta mất khoảng năm, mười hoặc ba mươi phút để uống một ly cà phê. Nhưng liệu bạn có biết, phải trải qua bao nhiêu giai đoạn để một cây cà phê phát triển và cho thu hoạch không? Hãy cùng Amazing Coffee tìm hiểu thử nhé!

1. Gieo trồng và chăm sóc
Sau khi được chăm sóc cẩn thận tại vườn ươm, cây cà phê sẽ trở nên cứng cáp và được đem trồng ở tại vườn. Cây cà phê sau khi gieo trồng đòi hỏi phải có sự chăm sóc kỹ lưỡng: tưới nước, bón phân theo đúng kỹ thuật, làm cỏ, cắt tỉa cành lá,… để cây phát triển tốt và cho năng suất cao.

2. Thu hoạch và chế biến
Mất khoảng 3 đến 5 năm để cây cà phê cho ra trái. Những trái cà phê sau khi thu hoạch sẽ được phân loại kỹ càng sau đó chế biến theo nhiều cách khác nhau như: phơi khô, chế biến ướt, chế biến mật ong,… và chuyển sang quá trình rang xay.
Đây được xem là bước đầu tiên để chiết lọc hương thơm của cà phê. Vì vậy, những “nghệ nhân” rang cà phê đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, chuyên tâm, có kiến thức và am hiểu sâu về cà phê để có thể điều chỉnh nhiệt độ của máy rang, tạo ra nhiều hương vị và màu sắc cho hạt cà phê.

3. Quá trình pha chế
Barista được mệnh danh là những người thổi hồn cho ly cà phê, khiến chúng trở nên ngon hơn, có mùi vị đặc biệt. Không những thế, họ còn có khả năng “biến hóa” tách cà phê thành các tác phẩm nghệ thuật qua đôi bàn tay khéo léo. Vì vậy, barista cần phải có sự tỉ mỉ, khéo léo, óc sáng tạo và một chút năng khiếu nghệ thuật.

4. Thưởng thức cà phê
Một ly cà phê ngon cần kết hợp hài hoà giữa vị đắng thanh, vị ngọt hậu và hương thơm tự nhiên quyến rũ. Mỗi người có một cách thưởng thức cà phê khác nhau, có người thích vị đậm đà tự nhiên của cà phê đen, có người lại mê vị ngọt ngào của cà phê sữa. Dù thế nào đi chăng nữa, việc thưởng thức cà phê vẫn được nhiều người trân trọng, vì đó là sự kết tinh của cả một quá trình lao động của rất nhiều người.

Amazing hy vọng qua bài viết trên, các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại thức uống nổi tiếng này. Đừng quên ghé Amazing để thức thưởng những ly cà phê thơm ngon tròn vị nhé!

Trả lời