fbpx

“Mách nhỏ” các loại cà phê nổi tiếng trên thế giới

bao-quan-ca-phe

Hiện nay, cà phê là một loại thức uống không thể thiếu trên thế giới và cũng như ở Việt Nam.

Người tiêu dùng có những gu thưởng thức cà phê khác nhau, thích những loại cà phê khác nhau. Vì vậy nên cà phê cũng ngày càng đa dạng và phong phú. Bài viết này Amazing Coffee sẽ điểm qua cho các bạn các loại cà phê nổi tiếng được ưa chuộng trên thế giới.

Cà phê Moka

Cà phê Moka được coi là giống cà phê cao cấp, một trong các loại cà phê nổi tiếng trên thế giới. Trước đây, loại cà phê này thường được trồng ở Cầu Đất- Đà Lạt. Có thể nói Moka có hương vị cà phê ngon và đặc biệt ở đất nước ta

Cà phê Moka có hương vị rất đặc trưng mà ít người có thể nhận biết ở những lần đầu tiên. Cà phê Moka đặc trưng với vị chua rất thanh và tự nhiên. Khi uống Moka, bạn có thể nhận thấy loại cà phê này có hương vị hoàn toàn khác biệt với các loại cà phê Robusta thông thường.

Thêm vào đó là mùi thơm ngây ngất khi thưởng thức một ly cà phê Moka, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh nhẹ nhàng, sau đó là chuyển dần sang vị đắng và ngọt ở đầu lưỡi rất đặc biệt. Vị chua này thường bị lầm tưởng là cà phê có pha những chất khác, cà phê không đảm bảo chất lượng. Nhưng với những người đã từng thưởng thức qua và “sành” cà phê sẽ nhận biết được mùi vị nguyên chất của cà phê Moka.moka- một trong các loại cà phê nổi tiếng

Cà phê Robusta(Cà phê vối)

Vào thế kỷ 20, cây cà phê Robusta được tìm thấy ở nước Bỉ. Đến những năm đầu của thế kỷ 20 cây cà phê này mới được đưa đến Đông Nam Á. Hiện nay, cà phê Robusta chiếm khoảng 30 đến 40% thị phần cà phê trên thế giới. Bời vì cây cà phê này cho ra năng suất rất cao, thời gian trồng đến thơi gian thu hoạch rất ngắn. Vì vậy nên khi nhắc đến các loại cà phê nổi tiếng trên thế giới thì không thể không nói tới cái tên Robusta quen thuộc.

Robusta có một hương vị đậm đà quen thuộc khiến cho người uống rất khó quên. Nguyên nhân chính khiến cho Robusta có hương vị như vậy là vì hàm lượng cafein trong loại cà phê này rất cao, cụ thể là 3 đến 4%. Khi chưa rang, mùi cà phê robusta gần giống như mùi đậu phộng tươi. Khi rang thủ công, loại cà phê này cho ra mùi hương phất phơ, ngửi gần thì có mùi khen một tí. Vì những sự đặc trưng và thú vị trên nên Amazing đã xếp Robusta vào các loạicà phê nổi tiếng.

cà phê robusta- các loại cà phê nổi tiếng trên thế giới

Cà phê Arabica

Arabica thường được gọi với tên khác là cà phê chè, cũng là một trong các loại cà phê nổi tiếng. Loại cà phê này được xuất xứ Ethiopia, thuộc Châu Phi và sau đó được phổ biến khắp thế giới. Arabica là loại cà phê chiếm sản lượng cao nhất thế giới, khoảng 70% tổng sản lượng.

Cà phê Arabica có hương vị hơi chua, đây là sự khác biệt giữa Arabica và các loại cà phê khác. Sau khi uống bạn có thể cảm nhận được vị chua và từ từ sẵn chuyển sau vị đắng ở hậu. Nếu như chúng ta trộng Robusta với Arabica lại thì vị của sẽ rất tuyệt vời.

Arabica cho ra nước cà phê có màu nâu nhạt và trong trẻo, cộng thêm mùi hương nồng nàn, quý phái. Vì vậy nên đây là nguyên liệu chính được các thương hiệu cà phê lựa chọn.

cà phê Arabica- Các loại cà phê nổi tiếng trên thế giới

Cà phê chồn( Kopi Luwak)

Cà phê chồn còn được gọi là cà phê phân chồn, một loại cà phê hiếm và hiển nhiên luôn được xếp vào hàng ngũ các loại cà phê nổi tiếng trên thế giới. Loại cà phê này được trồn nhiều ở đất nước Indonesia. Loại cà phê này được chồn hương( ở Việt Nam nuôi loài này) hoặc cầy để nó gặm nhấm hạt cà phê, đi qua dạ dày sau đó tiết ra enzym men tiêu hoá của chồn hương, thấm nhẹ vào nhân cà phê và các thành phần của hạt cà phê.

Cà phê chồn rất béo, có thể gọi béo ngậy, ít chua và đắng hơn các loại cà phê khác. Hương vị khá đặt biệt so với các loại cà phê nổi tiếng khác. Khi thưởng thức cà phê chồn, bạn có thể cảm nhận được hương vị nhẹ nhàng, sự thanh thoát và hoà quyện nhiều hương vị khác nhau. Nguyên nhân chính dẫn đến sự đặc biệt đó là hạt cà phê đã đi qua hệ tiêu hoá của con chồn. Tuy nhiên hiện nay các loài chồn không còn nhiều, đa phần bây giờ là tự nuôi. Vì vậy nên giá của một ly cà phê chồn nguyên chất rất cao.

Cà phê chồn- cà phê sạch- các loại cà phê nổi tiếng trên thế giới

Geisha

Geisha được cho là loại cà phê đắt nhất thế giới. Trong các loại cà phê nổi tiếng thì Geisha ít người biết nhất. Nguyên nhân là loại cà phê này rất kén đất trồng. Theo những thống kê thì muốn trồng Geisha phải cần một không gian đất rộng lớn. Một ha đất được trồng khoảng 1200 cây cà phê Geisha, trong khi đó các giống cà phê khác lên đến 8000 cây.

Geisha không giống như các loại cà phê nổi tiếng khác. Loại cà phê này có hương vị ngọt, thanh thanh, rất dễ uống. Ngoài hương vị dễ uống như vậy, Geisha cũng có mùi rất dễ chịu, mùi thơm nhẹ nhẹ, thoang thoảng như mùi một trái cherry rang lên. Chính vì sự đặc biệt, đắt đỏ như vậy nên những người sành cà phê luôn khao khát được thưởng thức Geisha.

Cà phê Geisha Panama- Các phê đắt đỏ nhất trong các loại cà phê nổi tiếng

Bài viết trên Amazing Coffee đã điểm qua 4 loại cà phê nổi tiếng trên thế giới. Amaziing mong rằng qua bài viết trên các bạn sẽ được cung cấp những thông tin hữu ích về cà phê và sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai.

 

 

 

 

 

Trả lời