Bạc xỉu xuất phát từ tên gọi “bạc tẩy xỉu phé” (bạc – màu trắng, tẩy – ly không, xỉu – một chút, phé – cà phê) trong tiếng Quan Thoại của cộng đồng người Hoa chiếm một phần lớn dân số Sài Gòn. Hiểu một cách đơn giản bạc xỉu chính là sữa nóng thêm chút cà phê.
Với bạc xỉu, mọi người có thể thưởng thức bạc xỉu nóng hay bạc xỉu đá tùy theo sở thích. Cùng hương cà phê thơm nhẹ và vị ngọt béo ngậy, thức uống này dễ dàng tiếp cận với cả phụ nữ, trẻ em chứ không giới hạn độ tuổi.
Cách thưởng thức bạc xỉu đúng chuẩn người Sài Gòn xưa đó chính là dùng bạc xỉu nóng đôi khi còn chấm thêm giò cháo quẩy và bánh tiêu cực kì độc đáo nhưng không kém phần hấp dẫn.